Trong những ngày hè oi ả, uống trà lạnh là một trải nghiệm rất thú vị, đặc biệt vào mùa nắng nóng này lại càng tuyệt vời hơn. Pha trà lạnh không cần phải cầu kỳ mà hương vị lại rất mới mẻ và tươi mát.
Ủ lạnh trà có nhiều cách, nhưng cơ bản vẫn là ngâm lá trà trong nước. Tỉ lệ khi pha trà là 1:100, với 1gram trà vs 100 ml nước , ví dụ 6gram trà với 600ml nước hoặc 600g đá viên.
Sự khác biệt giữa Trà ủ lạnh và trà đá là gì?
Có một sự khác biệt lớn! Trà đá là trà nóng rót trên đá. Nó có thể khá đắng, vì vậy cần thêm chất làm ngọt.
Pha trà ủ lạnh được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài hơn nhiều. Điều này có nghĩa là tanin và caffeine được triết suất chậm hơn nhiều, vì vậy bạn sẽ được kết quả ngọt ngào hơn, ít chát hơn và không có vị đắng.
Thực hành pha trà lạnh bắt nguồn từ Nhật Bản, nơi họ tin rằng các chất chống oxy hóa và đặc tính dinh dưỡng của lá trà được bảo quản tốt hơn ở nước trà nhiệt độ thấp.
Các dòng trà thích hợp làm trà ủ lạnh
Trà trắng: Hương vị trà trắng rất dễ chịu, tạo ra một cảm giác “mịn” êm khi uống, ít caffeine
Trà xanh: Trà xanh: Đây là loại trà được Hợp tác xã Bắc Thái Trà sản xuất và được các vị trà nhân yêu thích, sử dụng nhiều khi ủ lạnh. Hương vị trà xanh ủ lạnh rất tươi mới, sảng khoái và quan trọng là không đắng, mang một vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi và giữ được hương vị thiên nhiên của vùng Đông Bắc.
Trà ô long: Trà ô long đem đến hương vị bùng nổ, rất thích hợp cho một ngày dài cần tỉnh táo.
Trà đen: Trà đen thường được pha trộn với các loại trà thảo mộc có hương vị như đào, dứa, xoài, atiso đỏ (hibiscus) hay bất kỳ loại nào bạn yêu thích.
Trà thảo mộc chứa caffeine: Nhóm này gồm các loại trà như yerba mate, guayusa… Khi pha chế nhóm trà này sẽ giảm bớt caffeine và vị đắng.
Trà thảo mộc không chứa caffeine: Đây là loại rất đáng được sử dụng nhờ vào hương vị dễ chịu và gần như phù hợp với tất cả mọi người. Các loại thảo mộc được sử dụng phổ biến là Atiso đỏ (hibiscus), trà sả, bạc hà, gừng, trà hoa hồng, trà hoa cúc…
Trà Rooibos (Hồng trà Nam Phi): Hương vị của Rooibos rất thơm ngon, nhẹ nhàng, giàu chất chống oxy hóa. Hồng trà Nam Phi không cần thiết phải tráng qua nước nóng để ủ lạnh.
Các cách pha trà ủ lạnh ngon chuẩn vị:
1. Ủ nguội: Dùng nước nguội ngâm trà ở nhiệt độ phòng, để khoảng 2-3 tiếng, lọc bã trà sau đó dùng nước trà với đá lạnh .
Cách ủ nguội sẽ tạo ra hương vị đậm đà nhất.
2. Ủ lạnh: Dùng nước lạnh hoặc nước mát ngâm trà, sau đó cho vào ngăn mát để ủ từ 6-8 tiếng. Nhớ đậy bình ủ chặt để tránh bị nhiễm mùi tủ lạnh.
3. Ủ đá: trộn trà với đá viên, để ở nhiệt độ phòng. Sau khoảng 3-4 tiếng thì đá hoàn toàn tan, trà đã ngấm và sẵn sàng để uống.
Lưu ý: Lọc bã trà trước khi uống thì trà sẽ lâu hỏng hơn. Để nguyên bã trà khi uống thì độ đậm sẽ tăng dần, và trà sẽ nhanh chua hơn nếu để lâu. Giữ nước trà sau khi ủ trong ngăn mát tủ lạnh ( không có xác trà) có thể kéo dài sử dụng lên đến 24 tiếng.
Hãy cùng Hợp tác xã Bắc Thái Trà pha một bình trà ủ lạnh để thưởng thức trong ngày hè này bạn nhé!
Mọi thông tin liên hệ:
Hợp tác xã Bắc Thái Trà - Hương vị thiên nhiên vùng Đông Bắc
Hotline tư vấn đặt hàng: 0976.944.619
Website: bacthaitra.vn
Địa chỉ sản xuất: Quyết Thắng- Tức Tranh- Phú Lương- Thái Nguyên
#bacthaitra #trathainguyen #chethainguyen