Trà xanh từ lâu được xem là thức uống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa biết.
Hãy cùng Hợp tác xã Bắc Thái Trà tìm hiểu về 10 lợi ích sức khỏe mà trà xanh mang lại nhé!
Trà xanh là gì?
Trà Xanh hay chè xanh đều được làm bằng lá của cây trà Camelia sinensis. Có nhiều cách hiểu là trà xanh tươi hay trà xanh khô đã được chế biến để uống.
Trà xanh tươi thường được hái từ lá hoặc cành của cây trà chưa trải qua quá trình chế biến để hãm lấy nước uống.
Trà xanh khô là loại thức uống đã được chế biến từ lá hay búp của cây trà xanh qua quá trình làm héo, diệt men, sao khô để cho ra sản phẩm trà xanh khô và sử dụng nước nóng hoặc nước sôi tùy loại trà để ủ, hãm lấy nước uống.
Với nguồn gốc cách đây 5000 năm, trà xanh thường được uống và trồng ở Đông Á bao gồm Việt Nam, nơi các đặc tính tốt cho sức khỏe được đánh giá cao.
Thành phần dinh dưỡng của Trà xanh
Lợi ích dinh dưỡng chính của trà xanh nằm ở các hợp chất thực vật có hoạt tính trong đó bao gồm: epicatechin, axitgallic và epigallocatechin.
Nhiệt độ thời gian ngâm đều có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ của các hợp chất này. Nhiệt độ vừa phải( khoảng 85 độ C) và môi trường xung quang là tốt nhất để giữ lại các hợp chất chống oxy hóa, vì vậy hãy để nước đun sôi nguội 1 chút trước khi đổ lên lá trà và ngâm trong khoảng 60 giây.
10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà xanh là gì?
1. Chứa nhiều hợp chất polyphenol
Trà xanh có chứa một lượng lớn ponyphenol( Tanin). Nó là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng mình là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn chống virut. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin.
2. Trà xanh hỗ trợ sự tập trung và tỉnh táo
Trà xanh có chứa một số chất kích thích tự nhiên, bao gồm cả caffeine, mặc dù không ở mức độ như trong cà phê nhưng vẫn có thể duy trì sự tập trung và tỉnh táo.
3. Có thể thúc đẩy sự bình tĩnh
Trà xanh là nguồn cung cấp axit amin L-theanin, có tác dụng thư giãn; nó thực hiện điều này bằng tính tăng cường các chất hóa học trong não giúp cải thiện tâm trạng bao gồm GABA, dopamine và cerotonin.
4. Trà xanh có thể bảo vệ não
Trà xanh chưa axit amin L-theanin có thể làm tặng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tặng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não có thể giúp làm chậm tác hại của lão hóa lên não.
5. Trà giúp tăng cường trao đổi chất
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo có thể giúp giảm cân một chút ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hơn nữa, trà xanh có chứa caffein có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất thông qua việc làm tăng nhịp tim và đốt cháy calo nhanh hơn.
6. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Uống trà xanh thường xuyên có thể làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và kiểm soát lượng đường trong máu. Một lượng đáng kể hợp chất hoạt tính sinh học epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh đã được chứng minh là kích hoạt sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
7. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Polyphenol trong trà có khả năng ước chế các enzym tiêu hóa như lactase và làm chậm quá trình hấp thu glucose( đường) trong ruột. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
8. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các nghiên cứu lâm sàng về việc uống trà xanh đã phát hiện ra rằng loại thức uống này có thể làm giảm cholesteron LDL ( mỡ xấu) và Triglyceride, đây chính là một tin tốt cho trái tim của bạn. Đồng thời uống trà xanh cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do đau tim đột quỵ.
9. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương
Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và một số bệnh về xương khác. Nồng độ cao các chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể tăng cường hình thành xương và bảo vệ chống mất khối lượng xương.
10. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột
Trà xanh cũng rất giàu polyphenol và catechin có lợi cho hệ tiêu hóa, bao gồm có tác dụng chống viêm, giúp điều trị các bệnh viêm ruột, viêm dạ dày và viêm loét đại tràng. Uống trà xanh còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lạnh mạnh trong ruột, đồng thời củng cố thành ruột, phòng chống tình trạng rò rỉ ruột.
*Trà xanh là một loại thức uống được yêu thích trên khắp thế giới. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết thêm các lợi ích sức khỏe trà xanh mang lại. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè của mình nhé!
Mọi thông tin liên hệ:
Hợp tác xã Bắc Thái Trà - Hương vị thiên nhiên vùng Đông Bắc
Hotline tư vấn đặt hàng: 0976.944.619
Website: bacthaitra.vn
Địa chỉ sản xuất: Quyết Thắng- Tức Tranh- Phú Lương- Thái Nguyên
#bacthaitra #trathainguyen #chethainguyen