Chè Thái Nguyên có rất nhiều loại và thật khó để thưởng thức hết hương vị của các loại chè đó. Bởi vì vị giác của mỗi người là khác nhau, nên cảm nhận không hề giống nhau.
Nếu bạn đang phân vân không biết loại chè Thái Nguyên nào phù hợp với sở thích của mình thì hãy cùng Hợp tác xã Bắc Thái Trà tìm hiểu về các loại chè Thái Nguyên ngon sau đây:
Chè ta- Chè Trung du cổ
Cây chè ta được trồng tại Thái Nguyên từ lâu đời, được gieo trồng bằng hạt, có thể cho năng suất lâu từ 20-30 năm.
Chè ta là giống chè được nhân dân ưa thích và uống nhiều nhất từ trước đến nay, cây chè lớn dần theo từng năm có khả năng chịu thời tiết khắc nghiệt và ra lứa suốt cả năm.
Chè ta có hương vị đậm đà, chát tiền ngọt hậu, nước thơm thoang thoảng vô cùng dễ chịu. Ngày nay chè ta đang dần bị mai một, giống cây lâu năm bị thoái hóa làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên, hiện tại giống chè đang dần được hồi phục, trồng trở lại và chăm sóc theo hướng hữu cơ để lấy lại được chất lượng vốn có của giống chè “Linh hồn” vùng đất Thái Nguyên.
Chè cành lai F1
Chè cành lai F1 là cây chè được lai tạo từ tổ hợp cây mẹ Đại Bạch Trà (có nguồn gốc Trung Quốc) và cây bố PH1 (có nguồn gốc Ấn Độ) cho nắng suất cao, chọn lọc theo phương pháp chọn dòng và được công nhận giống vào 2003.
Đúng như tên gọi của nó chè cành lai F1 được nhân giống bằng phương pháp giâm, chiết và ghép cành. Chè cành lai là kết quả của hai giống chè có chất lượng cao và đắt đỏ, chè cành lai F1 đem lại sản lượng cao, chất lượng chè tốt mà vì thế sản phẩm sau chế biến nó cũng ngon hảo hạng.
Cánh chè cành lai nhỏ, xanh đen, nước vàng sáng sóng sánh, hương thơm đồng nội thoang thoảng, vị chát nhẹ và vô cùng được ưa thích.
Chè cành lai 777
Chè cành 777 (hay còn gọi là chè cành TRI 777) là giống chè Shan ở Chồ Lồng, Mộc Châu được Viện nghiên cứu chè Phú Hộ gửi sang Sri Lanka năm 1937 về sau đó lai tạo cho ra giống chè TRI 777.
Năm 1977 Việt Nam hợp lai giống chè này khảo nghiệm tại Sơn La, Hoàng Liên Sơn, Gia Lai, KonTum và được công nhận giống quốc gia vào năm 1996 và là một trong những loại chè nức tiếng Thái Nguyên.
Chè lai 777 có khả năng sinh trưởng khá tốt chịu được hạn nóng, búp trà to, giòn, mật độ thưa rất dễ hái đặc biệt có lớp lông tuyết giống chè Shan tuyết, tán rộng đem lại sản lượng cao.
Chè lai 777 có hương thơm thoang thoảng mùi hoa hồng và cốm mới, nước vàng xanh sóng sánh, chát nhẹ ngọt sâu. Đây là giống chè có diện tích khá lớn tại Thái Nguyên hiện nay.
Chè bát tiên
Chè bát tiên là giống trà được du nhập từ Đài Loan vào năm 2003 và được lai tạo với giống trà địa phương để phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam nhưng vẫn giữ cái tên Bát Tiên.
Ở Đài Loan, Trung Quốc trà bát tiên được dùng để sản xuất trà Ô Long nhưng ở Việt Nam giống chè này được sản xuất làm trà xanh và có hương vị không thua kém gì giống chè gốc.